(Thethaovanhoa.vn) – Vài giây sau hồi còi chung cuộc ở Anfield cuối tuần rồi, bộ phận thông tin trên sân cử lên bài The Boys are Back in Town (Những chàng trai đã trở lại thị trấn) để ăn mừng việc Liverpool trở lại Champions League với chiến thắng 3-0 trước Middlesbrough.

Tay DJ ở Anfield còn rất nhiều lựa chọn, mà bài The Long and Winding Road (Chặng đường dài gió sương) có thể hợp hơn, nhưng anh ta đã lựa chọn bản nhạc của Thin Lizzy để cho thấy cả niềm vui lẫn sự nhẹ nhõm khi Liverpool có lần thứ 2 về đích ở Top 4 Premier League trong 8 mùa giải.

Bắt tay vào việc

Đội bóng của HLV Juergen Klopp vẫn còn phải đá trận play-off vào tháng 8 trước khi vào vòng bảng, nhưng sẽ là ngạc nhiên lớn nếu họ phải dừng bước ở đó như hàng xóm Everton mùa 2005-06. Tấm băng-rôn trên The Kop, “Liverpool FC – European Royalty” (CLB Liverpool – Hoàng gia của châu Âu) là sự mô tả không thái quá với một đội từng 5 lần giành cúp, nhưng ngoại trừ một chuyến phiêu lưu ngắn dưới quyền Brendan Rodgers năm 2014, họ là một hoàng gia bị lưu đày. Năm 2014 đó, Liverpool bị loại ngay từ vòng bảng với điều đáng nhớ duy nhất là Rodgers bỏ đội trưởng Steven Gerrard ngoài sân trong chuyến làm khách tới Real Madrid.

Vậy là giờ đã gần một thập niên kể từ khi Liverpool được tham gia bữa tiệc Champions League thật sự, họ thua Chelsea ở bán kết năm 2008, và sẽ còn mất nhiều thời gian nữa để đội bóng áo đỏ lấy lại vị thế siêu cường của họ. Tuy nhiên, với Klopp, họ đang ở trong một đôi tay tin cậy. Ông đã cho thấy mình có thể thách thức Champions League ra sao, đưa Borussia Dortmund vào chung kết năm 2013, và hơn tất cả, Klopp là một người thực tế biết cần phải làm việc gì.

“Tôi thật sự trông đợi mùa giải tới”, ông nói. “Tôi nghĩ chúng tôi có thể tạo ra một nền tảng tuyệt vời. Chúng tôi đã học hỏi được nhiều điều có ích về chính mình. Bạn càng tổ chức tốt, bạn càng tự do trong tấn công. Thường thì vào cuối mùa giải ta thấy mệt mỏi, nhưng ngay ngày mai, tôi đã lại có thể bắt đầu”.

Thật ra ông có thể bắt đầu ngay từ lúc đó, với nhiều vị trí còn cần gia cố. Liverpool có đội hình đá chính vào loại mạnh nhất Premier League, nhưng chiều sâu quá kém, với 1-2 vị trí vắng mặt là họ lập tức lâm nguy. Mùa tới, thử thách cũng sẽ khác. Liverpool hưởng lợi từ việc không phải đá ở châu Âu mùa này, nhưng chia sẻ lực lượng cho Champions League sẽ là chuyện hoàn toàn khác.

Việc Liverpool giành được vị trí trong Top 4 mà không có đội trưởng Jordan Henderson từ tháng 2 và tiền đạo Sadio Mane từ đầu tháng 4 vì chấn thương là lời khẳng định cho tinh thần chiến đấu mà Klopp mang tới cho họ, nhưng những sự vắng mặt dài như thế mùa tới sẽ khó mà bù đắp khi họ phải chơi một lúc nhiều mặt trận.

Đòi hỏi cao hơn

Nhẩm tính, Klopp có thể cần bổ sung tới 8 cầu thủ mới trong mùa Hè này, nhất là nếu những  Lucas Leiva, Alberto Moreno và Daniel Sturridge rời Anfield. Khả năng trung vệ thất sủng Mamadou Sakho bị bán đi cũng không hề thấp. Nên Klopp sẽ phải cực kỳ khéo léo và tinh nhạy trong những thương vụ của ông nhằm đảm bảo để sự tiến bộ có thể tiếp tục.

Trở lại Champions League giúp củng cố vị thế của Liverpool trên thị trường chuyển nhượng. Họ sẽ có thể thu hút những cầu thủ giỏi hơn so với các mùa Hè vừa qua và có ngân quỹ để làm điều đó. Trong tình hình hiện tại, Liverpool sẽ là một điểm đến đầy tiềm năng đủ hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu Manchester United giành Europa League và quyền dự Champions League trong tuần này, Liverpool sẽ phải cạnh tranh với hai đối thủ vùng Tây Bắc Anh trên thị trường, và về mặt tài chính, họ lép vế hơn.

Họ từng bỏ lỡ một cơ hội như thế năm 2014, khi Rodgers không thể đưa về Alexis Sanchez thay cho Luis Suarez, nhưng 3 năm sau, giờ họ tỏ ra ổn định hơn nhiều. Công đầu tất nhiên thuộc về Klopp, nhưng có vẻ như phần việc khó khăn nhất với HLV người Đức vẫn còn ở phía trước.

Trần Trọng
Thể thao & Văn hóa

Let’s block ads! (Why?)

adminTin tức LiverpoolChampions,giúp,hơn,khôn,Klopp,lại,League,liverpool,ngoan,phải,sẽ,tiêu…,trở
(Thethaovanhoa.vn) - Vài giây sau hồi còi chung cuộc ở Anfield cuối tuần rồi, bộ phận thông tin trên sân cử lên bài The Boys are Back in Town (Những chàng trai đã trở lại thị trấn) để ăn mừng việc Liverpool trở lại Champions League với chiến thắng...